Minecraft Wiki
Advertisement
This page is part of the Vietnamese translation project. 
There is information about the project below this notice.

Thông tin dự án[]

Đây là một dự án dịch thuật do cộng đồng đóng góp giúp chuyển tải thông tin chi tiết về Minecraft dưới ngôn ngữ tiếng Việt đến nhiều người hơn.

Nếu bạn có khả năng dịch thuật tốt, bạn có thể đóng góp bài viết trực tiếp trên trang này. Với những người mới bắt đầu sử dụng giao diện wiki thì các bạn có thể xem hướng dẫn phía dưới. Với những người có kinh nghiệm trong việc sử dụng Wikipedia, việc này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Yêu cầu bắt buộc tuân thủ những quy định của Bách Khoa Toàn Thư Mở Minecraft, mọi bài viết phải truyền tải trực tiếp ý nghĩa của nó từ bản gốc không được thêm bớt thông tin thiếu chính xác, sai sự thật.

Bắt đầu từ đâu?[]

Ví dụ, phiên bản tiếng Việt của bài viết Egg sẽ là Minecraft Wiki:Projects/Vietnamese translation/Trứng gà

* Sau đó, đi đến phiên bản tiếng Anh của bài bạn muốn dịch ở một tab mới của trình duyệt và nháy vào nút Sửa đổi ở góc trên bên phải của trang. Chọn (bôi đen) hết hộp văn bản và sao chép nó. Dán bài ban đầu đó vào bài viết ở ngôn ngữ mới và dịch ngay thôi!
Tại phần đầu tiên của bài viết đang dịch, hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm bản mẫu {{project|Vietnamese translation}} để hiển thị một hộp thông báo rằng bài viết đó thuộc về dự án này và đồng thời thêm bài thể loại bản dịch tương ứng.
Bạn cũng nên đặt một bản mẫu {{Translated content applies to}} tại đầu bài viết để người xem biết liệu thông tin được cung cấp có còn được cập nhật hay không. Các tham số cho bản mẫu này nên được chỉ ra như sau:
{{Translated content applies to|je=1.xx|be=1.yy|en=Article}}
với 1.xx là cố phiên bản Java Edition tại thời điểm viết , 1.yy là số phiên bản Bedrock Edition hiện tại, và Article là tên bài viết tiếng Anh được dùng để dịch. Bằng cách này, nhưỡng người đọc nước ngoài sẽ biết rằng liệu thông tin trên bài viết có kịp thời hay không, và sẽ có thể giúp đỡ bằng cách cập nhật nội dung của trang cho phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại.
** Các liên kết đến bài viết khác có thể được tạo ra dễ dàng bằng cách sử dụng bản mẫu liên kết ngôn ngữ. Ví dụ, một liên kết đến [[Cobblestone]] sẽ thay vào đó được định dạng thành {{ll|Đá cuội}}, với từ "Cobblestone" được dịch sang tiếng Việt. KHÔNG dẫn liên kết trực tiếp đến từ được dịch, vì nó sẽ không hoạt động!
* Sửa trang dự án này và thêm một liên kết đến bài bạn đang dịch vào mục Các trang đang được dịch (* {{ll|Trứng gà}} ~~~~) để tránh các bản dịch dư thùa hoặc không cần thiết. 4 dấu ngã sẽ kí tên bạn và đặt một dấu thời gian vào bài bạn đang dịch.
* Khi bạn đã dịch xong, chuyển liên kết từ Các trang đang được dịch và dán nó vào mục Đã dịch , thay thế phần văn bản liên kết bằng tên đã dịch của bài viết ({{ll|Trứng gà}}) trong danh sách.
* Giờ hãy chọn bài viết khác để dịch tiếp.
* Remember to keep translated articles up to date when each game update releases, or when new information is added to the english version! Translation articles tend to be very major contributors to clutter on maintenance logs, particularly Special:WantedPages, and as such articles which are sufficiently outdated (no major translation-related activity having taken place since the release of two major updates to Java Edition) are liable for deletion to keep maintenance pages clean.

Không thể tạo bài báo mới?[]

Đầu tiên là bạn cần tạo 1 tài khoản trên trang này, sau khi kích hoạt qua email bạn cần đợi 3 ngày để bắt đầu tạo các bài báo. Hình thức này nhằm tránh tình trạng phá hoại Minecraft Wiki.

Những điều quan trọng cần lưu ý[]

'Tuyệt đối không sử dụng Google Translate mà không chỉnh sửa hợp lý hoặc chép nội dung gốc để tạo bài mới mà không dịch thuật.

Tiến độ[]

Nếu bạn tạo bài báo dịch thuật mới thì Edit mục "Đang dịch" theo mẫu: Tên Bài Báo-Người dịch-Thời gian bắt đầu

Sau khi hoàn tất vui lòng sửa lại và thêm vào mục hoàn tất để được kiểm tra và add link. Tên Bài Báo-Người dịch-Thời gian hoàn tất

Những bài báo dịch không đạt yêu cầu sẽ được liên hệ và đặt vào mục Cần dịch lại.

Các bài đang được dịch[]

Cần dịch lại[]

(không có trang nào)

Đã dịch xong[]

Các bài dịch hoàn tất sẽ được kiểm tra lần cuối trước khi add link.


Cập nhật[]

Liên lạc[]

Nickname Facebook Garena Skype Steam Email (đầu) Email (@) Email (đuôi) Ghi chú
Camaroz N/A playf0rfun0 N/A /camarozl1 thuannguyen093 @ gmail.com Liên lạc để giải đáp thắc mắc liên quan đến Minecraft Vietnamese Project
N/A N/A N/A N/A N/A N/A @ N/A N/A

Từ chuẩn chung[]

Bài viết của bạn cần phải theo từ ngữ chuẩn như sau:

(Nếu bạn có ý kiến góp ý nào để hoàn chỉnh thêm những từ chuẩn thì vui lòng thêm vào mục ở dưới. Dùng CtrlF để tiện tìm kiếm thông tin.)

Những từ cần thay đổi và lý do:

1. Spider Jockey (Kỵ sĩ xương) : Ngắn gọn, chuẩn xác

Chung[]

Trade/Trading: mua bán

Obtain: (cách) kiếm được

Mine/Mining: khai thác mỏ, đào bới

Smelt[ing]: nung nấu

Craft[ing]: chế tạo

Loot: lợi phẩm (vật phẩm nhặt được khi giết quái hay cướp được trong rương)

Loot table: bảng lợi phẩm

Resource pack: gói tài nguyên

Texture: hình kết cấu

Data pack: gói dữ liệu

Desert temple: đền thờ sa mạc

Jungle temple: đền thờ trong rừng

"The Flattening": "San phẳng" (chuyển ID các khổi, vật phẩm, thực thể từ dạng số sang dạng chữ) (VD: 1 -> minecraft:stone)

Command: lệnh

Function: hàm

Hardcore: siêu khó

Server: máy chủ

Recipe: công thức

Tag: thẻ

Structure: cấu trúc

Advancement: tiến trình

Achievements = Thành tựu

History = Lịch sử

Trivia = Ngoài lề

Cụ thể[]

Tên khối, động vật, vật phẩm,… thì các bạn chỉ cần lấy theo bản dịch tiếng Việt sẵn có của Minecraft là được.

Để tra cứu nhanh hơn, các bạn cần đăng kí một tài khoản Crowdin và truy cập một trong 2 trang web sau:

rồi nhập từ cần tra cứu vào ô tìm kiếm và sử dụng các kết quả đó để dịch từ tương ứng.

Còn lại thì các bạn tự dịch.

Advertisement